Bảo tức là gì? những điều cần biết về bảo tức trong bảo hiểm

Bảo tức là một trong những cụm từ khách hàng thường gặp trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vậy thực tế bảo tức là gì? khi nào có bảo tức? chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!

Bảo tức là gì?

Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là khoản lãi được xác định căn cứ trên lợi nhuận thực tế của quỷ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của hợp đồng vào quỹ đó.

Việc xác đinh lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của hợp đồng vào quỹ, cũng như phương thức phân bố lãi chia cho hợp đồng được các công ty bảo hiểm nhân thọ thực hiện theo phương pháp đã được Bộ tài chính phê duyệt.

Bảo tức bảo hiểm
Bảo tức bảo hiểm

Bảo tức được công ty bảo hiểm cộng dồn đến khi đáo hạn hợp đồng. Khi đáo hạn hợp đồng, ngoài số tiên bảo hiểm nhận được như cam kết ban đầu, người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận thêm bảo tức tích lũy từ các năm trong thời hạn hợp đồng.

Đặc điểm của bảo tức trong bảo hiểm nhân thọ:

 • Bảo tức mà người tham gia bảo hiểm nhận được sẽ xác định dựa trên lợi nhuận thực tế mà quỹ chủ bảo hiểm chia lãi, phần trăm đóng góp của hợp đồng bảo hiểm của khách hàng vào quỹ đó, cùng với phương thức phân bố chia cho hợp đồng bảo hiểm được áp dụng tại Công ty bảo hiểm đã được Bộ tài chính phê duyệt.
 • Bảo tức sẽ được công bố theo từng năm và được áp dụng đối với những hợp đồng bảo hiểm đã phát huy hiệu lực chính thức 2 năm trở đi.
 • Bảo tức sẽ được Công ty bảo hiểm cộng dòn lại cho khách hàng, cho tới khi tiến hành đáo hạn hợp đồng bảo hiểm.
 • Khi đến ngày đáo hạn, người tham gia bảo hiểm sẽ nhanajd dược số tiền bảo hiểm theo cam kết ban đầu, kèm theo khoản bảo tức được tích lũy trong thời hạn hợp đồng.

Nguồn gốc Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

Bảo tức của một hợp đồng bảo hiểm, xuất phát từ 3 nguồn chính sau:

Nguồn gốc Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Nguồn gốc Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Lãi suất sinh ra từ lợi nhận đầu tư mà Công ty bảo hiểm đầu tư thực tế cao hơn dự tính. Lãi suất này sẽ phục thuộc vào kết quả đầu tư thực tế của công ty bảo hiểm, nên thường sẽ không có con số cụ thể, nên cũng sẽ biến động theo từng năm.
 • Lãi suất nhờ vào tỷ lệ tử vong/ tàn tật thực tế thấp hơn tỷ lệ tử vong/tàn tật dự tính ban đầu.
 • Chi phí trả bảo hiểm thực tế thấp hơn so với chi phí dự tính ban đầu.

Thông báo và chia lãi bảo tức của các công ty bảo hiểm:

Hiện nay, có 2 hình thức thông báo và chia lãi bảo tức tích lũy hợp đồng đồng bảo hiểm nhân thọ:

Thông báo và chia bảo tức tích lũy theo năm: Đối với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mang tính chất tích lũy và bảo vệ thông thường, bảo tức tích lũy sẽ được thông báo hằng năm và bên mua bảo hiểm có thể nhận định kỳ theo năm kể từ sau ngày kỷ niệm hợp đồng lần thứ 2 hoặc để dồn đến ngày đáo hạn hợp đồng.

Thông báo và chia bảo tức tích lũy theo tháng/quý: Đối với những sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư và có sự thay đổi tùy theo kết quả đầu tư cao thấp sẽ có mức lãi chia tương đương. Bên mua bảo hiểm sẽ nhận thông báo theo tháng/quý để tính toán và cân nhắc việc đầu tư thêm hay rút bớt tiền ra.

Ngoài ra, Công ty bảo hiểm còn công bố trả thêm quyền lợi bảo hiểm bằng tiền mặt hàng năm theo một tỷ lệ nhất định so với số tiền bảo hiểm,  thực tế đây là một khoản chia lãi của doanh nghiệp bảo hiểm bằng tiền mặt trả hằng năm cho người tham gia bảo hiểm.

Phương thức chia lãi bảo tức:

Bên mua bảo hiểm sẽ được lựa chọn 1 trong 3 phương thức sử dụng lãi chia sau:

 • Tích lũy lãi chia: Lãi chia sẽ được giữ lại tại Công ty bảo hiểm, được tích lũy theo phương pháp tính lãi kép và được thanh toán khi hợp đồng chấm dứt hiệu lực, hoặc bị hủy khi bên mua bảo hiểm yêu cầu nhận lãi chia theo quy định trong điều khoản sản phẩm.
 • Nộp phí bảo hiểm: Lãi chia hằng năm sẽ được trừ vào phí bảo hiểm của kỳ phí bả hiểm tiếp theo.
 • Nhận lãi chia: Lãi chia được tích luy hàng nằm và sẽ được thanh toán cho bên mua bảo hiểm sau mỗi 5 năm hay 10 năm tùy từng công ty bảo hiểm.

Tham khảo một số hình thức bảo tức đặc biệt hiện nay:

Bảo tức tích lũy công ty bảo hiểm Prudential:

Công ty bảo hiểm Prudential vừa công bố khoản bảo tức tích lũy lên tới 468 tỉ đồng (được tạo ra từ thành quả quản lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh, đầu tư của Prudential trong suốt nhiều năm) dành cho các khách hàng có hợp đồng tham gia chia lãi đã gắn bó nhiều năm với công ty.

Bảo tức tích lũy công ty bảo hiểm Prudential
Bảo tức tích lũy công ty bảo hiểm Prudential

Bảo tức khách hàng được hưởng sẽ được cộng dòn vào bảo tức tích lũy của hợp đồng bảo hiểm đủ điều kiện nhận bảo tức.

Khách hàng sẽ được nhận khi đến hạn đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, hoặc khi có sự kiện bảo hiểm.

Để được hưởng khoản bảo tức này, người tham gia bảo hiểm phải sở hữu hợp đồng bảo hiểm chia lãi phát hành trước năm 2019.

Bảo tức tích lũy của công ty Manulife:

Bảo tức tích lũy của công ty bảo hiểm Manulife được đánh giá là một trong những cơ hội đầu tư phù hợp cho các khách hàng trung niên, ưa thích mức độ rủi ro thấp mà vẫn có cơ hội đa dạng hóa tài sản đầu tư của cá nhân để chuẩn bị kế hoạch tài chính cho tương lai trung và dài hạn.

Với nhiều lợi ích hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm nhận thọ Manulife:

 • Lợi tức được thông báo cho bên mua bảo hiểm vào mỗi năm dương lịch đối với những hợp đồng đã có hiệu lực được ít nhất là 3 tháng.
 • Bảo tức được thông báo hàng năm là phần trăm của số tiền bảo hiểm và bảo tức tích lũy đã được công bố trước đó của sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi, là khoản tiền mà khách hàng sẽ chỉ nhận được toàn bộ khi Manulife chi trả quyền lợi bảo hiểm theo quy tắc, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm đó.
 • Bảo tức thực tế được công bố dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và tình hình kinh tế. Nếu tình hình kinh tế và kết quả kinh doanh không như mong đợi, nhằm phản ánh lãi suất đầu tư thực tế, công ty có thể giảm bảo tức. Ðiều này nhằm đảm bảo rằng công ty luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với hợp đồng và các quyền lợi đảm bảo của hợp đồng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bảo tức tích lũy trong bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng, với những thông tin chúng tôi vừa chia sẽ, đã giúp ích khách hàng nhận được bảo tức từ hợp đồng bảo hiểm nhận thọ và nên sử dụn như nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan