Top 10+ Sự thật về cá voi sát thủ thú vị nhất

Trong lòng đại dương bao la, tồn tại một sinh vật với sự ám ảnh và huyền bí không thể bỏ qua, đó là cá voi sát thủ. Được biết đến với tên gọi “cá voi sát thủ” hay “cá voi giết người”, loài cá voi này gây tò mò và sự kinh ngạc cho con người. Với kích thước khổng lồ, khả năng săn mồi đáng sợ và trí tuệ tinh vi, chúng đã trở thành một trong những sinh vật đáng sợ nhất trên hành tinh. Hãy theo dõi bài viết đầy thú vị dưới đây để tìm hiểu về sự thật về cá voi sát thủ nhé!

Phân loại và tiến hoá

Cá voi sát thủ, hay còn được gọi là cá heo đen lớn hoặc cá hổ kình (tên khoa học: Orca). Đây là một loài cá voi có răng thuộc họ cá heo đại dương và là loài cá heo lớn nhất. Chúng sinh sống ở các đại dương trên toàn cầu, từ vùng Bắc Băng Dương và châu Nam Cực cho đến các vùng biển nhiệt đới ấm áp.

Cá voi sát thủ được phân loại là loài duy nhất trong chi Orcinus. Loài này thuộc vào họ cá heo đại dương, một nhánh phát triển từ khoảng 11 triệu năm trước. Dòng họ cá heo voi có khả năng phân nhánh sớm sau đó.

Mặc dù có những nét tương đồng về hình thái với cá hổ kình lùn, cá ông chuông và chi cá voi hoa tiêu. Thế nhưng loài cá voi sát thủ có mối quan hệ gần gũi nhất với loài cá heo.

Phân loại và tiến hoá
Phân loại và tiến hoá

“Không ngán” bất cứ đối thủ nào dù là thông minh và hung dữ nhất

Cá voi sát thủ được coi là “cơn ác mộng” của các loài cá heo khác (cùng họ với chúng). Dù cũng nhanh nhẹn và rất thông minh, nhưng hiếm khi những chú cá heo tội nghiệp thoát khỏi bộ răng sắc nhọn của những tên sát thủ này. Bởi chúng có hơn 50 chiếc răng sắc nhọn.

Bên cạnh cá heo, một con ác quỷ khác trong biển cả, mạnh mẽ và cũng rất thông minh, nhưng vẫn trở thành mồi ngon cho cá voi sát thủ. Chúng là cá mập trắng lớn – một trong những loài cá hung dữ nhất ở đại dương.

Có thể nói rằng cá voi sát thủ là loài động vật ăn thịt đứng đầu trong đại dương, không có kẻ thù tự nhiên. Chúng thông minh, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và rất khéo léo. Có thể nói kẻ thù chính của cá voi sát thủ trên Trái đất là con người.

Xem thêm: Những thông tin thú vị nhất về loài thú mỏ vịt có thể bạn chưa biết

Đặc biệt thích tấn công “trẻ em”

Có thể đặt thêm biệt danh cho cá voi sát thủ là “ông kẹ” của đại dương. Bởi chúng rất thích săn bắt, ăn thịt các con non, bao gồm cả hải cẩu, sư tử biển và cá nhà táng con.

Cá voi sát thủ đặc biệt thích tấn công cá voi lưng gù non. Chúng săn mồi theo bầy (thường là một gia đình gồm 3-5 con hoặc thậm chí là hai gia đình kết hợp) và tách con cá voi con ra khỏi cá voi mẹ. Sau đó, chúng liên tục tấn công cá voi lưng gù con bằng những cú húc đầu khủng khiếp cho đến khi nó chết.

Chính vì lý do này, hầu hết các loài cá nhà táng khổng lồ không ưa cá voi sát thủ. Nếu bạn thường xuyên theo dõi, bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy cá voi lưng gù hoặc cá voi xanh tấn công cá voi sát thủ, không phải để ăn thịt mà để bảo vệ con mồi của chúng. Câu “kẻ thù của kẻ thù là bạn” được áp dụng ở đây.

Theo thống kê, khoảng 87% trường hợp cá voi lưng gù xuất hiện khi cá voi sát thủ đang săn mồi và 89% tình huống cá voi lưng gù xuất hiện khi cá voi sát thủ đang tấn công các loài khác.

Nắm trong tay những chiêu thức săn mồi thượng thừa

Cá voi sát thủ, hay còn được biết đến như cá heo đen lớn hoặc cá hổ kình (tên khoa học: Orca), được biết đến với chiến thuật săn mồi tinh vi và khả năng lên kế hoạch trong nhiều tình huống khác nhau. Một trong những chiêu thức nổi bật của chúng là “tuyệt chiêu” karate chop.

Theo tiến sĩ Ingrid Visser, chuyên gia nghiên cứu hành vi săn mồi của cá voi sát thủ trong hơn 20 năm, chiêu thức này được mô tả như sau:

  • Cá voi sát thủ sử dụng đuôi mạnh để “lái” con cá mập lên gần mặt nước. Chúng không tiếp xúc trực tiếp với con mồi, mà chỉ sử dụng lực đẩy từ đuôi để tạo ra một con sóng ngầm đẩy cá mập lên gần bề mặt nước.
  • Sau khi cá mập bị đẩy lên gần mặt nước, cá voi sát thủ nhanh chóng vung vẩy, cuộn mình lên khỏi mặt nước và dùng đuôi mạnh đánh xuống đầu con mồi, khiến nó bị choáng, thậm chí mất tỉnh.
  • Ngoài ra, cá voi sát thủ còn có một chiêu thức khác để săn cá mập trắng lớn, đó là húc đầu. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ húc trực tiếp vào đối phương với sức mạnh đáng sợ hoặc tiếp cận bất ngờ từ dưới và tấn công vào bụng. Cú húc mạnh từ “tảng thịt” nặng hơn 4 tấn khiến cá mập trắng lớn bị choáng.
  • Sau đó, cá voi sát thủ chỉ cần nắm lấy con mồi, lật ngửa và thưởng thức bữa ăn giàu protein của mình. Điều đáng sợ là cá voi sát thủ đã nắm rõ điểm yếu sinh học của cá mập và tận dụng nó một cách hoàn hảo.

Cá mập được biết đến là một trong những cỗ máy săn mồi hoàn hảo trong đại dương, với ít điểm yếu, trừ khi bị lộn ngược. Trong trạng thái bị lộn ngược, chúng sẽ trở nên tê liệt. Sau nhiều lần chạm trán với cá mập trắng lớn, cá voi sát thủ nhận thấy rằng lật ngửa cá mập là một điểm yếu mà cá mập sẽ không đánh trả. Chúng thông minh và đã tích lũy kinh nghiệm săn mồi qua nhiều năm, biến chính mình trở thành “cơn ác mộng” của cá mập.

Điều đáng sợ nhất là cá voi sát thủ cực kỳ thông minh, học hỏi từ kinh nghiệm và áp dụng chiến thuật săn mồi vào từng tình huống khác nhau một cách tài tình.

Nắm trong tay những chiêu thức săn mồi thượng thừa
Nắm trong tay những chiêu thức săn mồi thượng thừa

Nhận biết được sự nguy hiểm đến từ con người

Loài cá voi sát thủ có sự thông minh đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, không thể so sánh với trí tuệ của con người. Trên hành tinh này, con người đã thuần phục những loài động vật khổng lồ như voi. Từ đó, biến chúng thành diễn viên xiếc hoặc đồng hành đáng tin cậy trong công việc vất vả.

Trên đại dương, con người đã săn bắt cá nhà táng – loài cá lớn nhất trên trái đất trong hàng trăm năm, gây ra sự suy giảm đáng kể và đưa một số loài cá voi sát thủ đến bờ tuyệt chủng.

Tuy cá voi sát thủ rất thông minh, nhưng không thể sánh ngang với sự thông minh của con người. Vì vậy, trong lịch sử của ngành ngư nghiệp và hàng hải, nhiều con cá voi sát thủ đã mất mạng dưới tay con người. Chỉ trong 3 năm từ 1978 đến 1981, có 346 con cá voi sát thủ bị giết hại tại vùng biển Nauy. Số liệu này chỉ dừng lại khi có lệnh cấm của chính quyền địa phương.

Những cá thể cá voi sát thủ may mắn sống sót rõ ràng không quên những trải nghiệm đau thương đó. Như đã đề cập, cá voi sát thủ đủ thông minh để rút ra kinh nghiệm từ những sự kiện trong cuộc sống của chúng. Một bầy cá voi sát thủ thường được dẫn dắt bởi một con cái trưởng thành. Các nhà khoa học cho rằng “bà mẹ thông thái” này đã truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của mình cho các thành viên khác trong đàn, giúp chúng nhận biết và tránh xa những chiếc thuyền đánh cá.

Có tổ chức xã hội chặt chẽ

Cá voi sát thủ có khả năng tương tác xã hội đáng ngạc nhiên. Các nhóm cá voi sát thủ thường sống cùng với ít nhất 5 nhóm cá voi khác. Điều đáng chú ý là chúng thể hiện tình yêu thương và chăm sóc cho các con cá bị thương. Điều này rất hiếm gặp trong thế giới động vật, vì thường có sự tranh chấp và bỏ mặc những cá thể bị thương. Một trường hợp ghi nhận được là khi hai con cá voi sát thủ cái đều nắm trong miệng một con cá trích lớn để chăm sóc con cá bị thương.

Cá voi sát thủ có tổ chức xã hội rất chặt chẽ, vượt trội so với hầu hết các loài động vật khác trên hành tinh, trừ con người. Và từ đó đã giải thích tại sao cá voi sát thủ thường mắc cạn theo bầy. Khi một cá thể nào đó mắc cạn, những con cá voi khác trong đàn sẽ không bỏ mặc nó mà cố gắng “cứu” nó khỏi tình trạng nguy hiểm. Tính cách xã hội đồng đoàn và tình yêu thương đồng loại là những đặc điểm đáng ngưỡng mộ của cá voi sát thủ.

Có tổ chức xã hội chặt chẽ
Có tổ chức xã hội chặt chẽ

Tiêu thụ khoảng 227 kg thức ăn mỗi ngày

Hình dung cá voi sát thủ như một tảng băng trôi khổng lồ, nặng tám tấn, nổi trên mặt biển lạnh giá ở Bắc Cực. Các loài động vật biển sống trên tảng băng gần như không có cơ hội thoát khỏi khi tảng băng rơi xuống biển. Từ đó, trở thành mục tiêu săn mồi cho những con cá voi sát thủ khổng lồ.

Cá voi sát thủ săn mọi thứ từ cá nhỏ cho đến hải cẩu, sư tử biển, chim cánh cụt, mực, rùa biển, cá mập và thậm chí các loài cá voi khác. Chế độ ăn uống của chúng thay đổi tùy thuộc vào mùa và môi trường sống. Một số cá voi sát thủ ăn nhiều cá và mực, trong khi những con khác chủ yếu săn hải cẩu và chim cánh cụt.

Dù ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới, một con cá voi sát thủ trung bình có thể tiêu thụ khoảng 227 kg thức ăn mỗi ngày! Đó là một lượng thức ăn đáng kinh ngạc, cho thấy sức ăn không thể chối từ của loài cá voi sát thủ.

Xem thêm: Top 11 Sự thật thú vị về Doraemon có thể bạn chưa biết 

Cá voi sát thủ có khoảng 45 răng

Cá voi sát thủ trưởng thành có ngoại hình rất đặc biệt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ loài sinh vật biển nào khác. Khi quan sát từ xa, những con chưa trưởng thành có thể bị nhầm lẫn với loài cá voi khác, như cá ông chuông hay cá heo Risso. Tuy nhiên, khi trưởng thành, cá voi sát thủ có những đặc điểm riêng biệt. Răng của chúng rất khỏe và được bọc men, hàm của chúng có khả năng kẹp mạnh mẽ. Những chiếc răng trên lấp đầy chỗ trống giữa các răng dưới khi chúng khép miệng. Các răng cửa có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước và bên ngoài. Cấu tạo này cho phép chúng chịu được động tác giật mạnh từ con mồi trong khi răng giữa và răng hàm giữ chắc con mồi tại chỗ.

Cá voi sát thủ có khoảng 45 chiếc răng, mỗi chiếc dài khoảng 7,6 cm. Những chiếc răng này rất sắc nhọn và được sử dụng để cắn và xé con mồi. Thay vì nhai thức ăn, chúng thường nuốt chửng mồi. Điều đáng kinh ngạc là chúng có thể nuốt cả những con hải cẩu nhỏ và sư tử biển. Đối với những con mồi lớn hơn, chúng sẽ xé thành từng mảng nhỏ trước khi tiêu thụ.

Những vệt trắng trên cơ thể giúp chúng trốn tránh và tấn công con mồi

Các nhà khoa học tin rằng các vệt màu trên cơ thể của cá voi sát thủ có thể giúp chúng trong việc tránh hoặc tấn công con mồi. Lưng của chúng được màu đen, trong khi phần bụng có màu trắng. Khi nhìn từ trên cao, cá voi sát thủ trông giống như một con chó biển đứng trên một tảng băng. Đôi khi chúng sẽ khó phân biệt vì màu sắc đen của lưng hòa quyện với màu nước bên dưới.

Phần bụng màu trắng của cá voi sát thủ pha trộn với ánh sáng chiếu từ mặt biển, làm cho chúng khó bị phát hiện. Sự ngụy trang tài tình này khiến các con mồi như cá, chim cánh cụt, hải cẩu không nhận ra nguy hiểm và tiếp tục di chuyển trên con đường của mình, không hề biết rằng cá voi sát thủ đã rình rập. Những con mồi này sẽ trở thành bữa ăn cho cá voi sát thủ.

Khả năng di chuyển của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ được phân biệt bởi khả năng di chuyển của chúng, khiến chúng thậm chí giống cá heo hơn. Chúng thích hoạt động và di chuyển trong nước, không nhảy ra khỏi mặt nước như một số loài cá voi khác.

Cá voi sát thủ có khả năng bắt được âm thanh từ các thiết bị như thuyền máy, và chúng có thể đuổi theo trong một khoảng thời gian dài. Những “cư dân” của đại dương này có thể di chuyển với tốc độ lên đến 56 km/h. Với tốc độ này, cá voi sát thủ đứng đầu trong số các loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất.

Phạm vi và môi trường sống

Cá voi sát thủ có mặt ở tất cả các đại dương và hầu hết các biển trên thế giới. Do phạm vi sống rộng lớn, việc đếm số lượng, xác định mật độ và phân bố của chúng khá khó khăn. Tuy nhiên, có những khu vực được xác định có mật độ cao của cá voi sát thủ.

Theo các khảo sát, mật độ cao nhất của cá voi sát thủ (trên 0,4 cá thể/100 km²) được tìm thấy ở:

  • Vùng biển đông bắc Đại Tây Dương gần bờ biển Na Uy.
  • Vùng biển phía bắc của quần đảo Aleut.
  • Vịnh Alaska ở phía bắc Thái Bình Dương.
  • Vùng biển Nam Đại Dương xa Châu Nam Cực.

Đây là những khu vực có nhiều hoạt động và tài nguyên thực phẩm phong phú, thuận lợi cho cá voi sát thủ sinh sống.

Vòng đời của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ cái trưởng thành ở tuổi 15 và sau đó chúng bước vào giai đoạn sinh sản. Chu kỳ sinh sản của cá voi sát thủ không đều và có thể kéo dài từ 3 đến 16 tháng. Thời gian mang thai của cá voi sát thủ kéo dài từ 15 đến 18 tháng.

Để tránh giao phối cận huyết, cá voi sát thủ đực và cái từ các đàn khác kết hợp để sinh sản. Cá voi cái chỉ sinh ra một con non duy nhất trong suốt khoảng thời gian nuôi con, và thường có khoảng một con trong vòng 5 năm.

Cá voi cái có khả năng sinh sản cho đến khoảng tuổi 40, điều này có nghĩa là chúng trung bình sinh ra khoảng năm con non trong suốt vòng đời. Tuổi thọ trung bình của cá voi cái là khoảng 50 tuổi, và có thể sống đến 80-90 tuổi. Một con cái cá voi sát thủ mang tên Granny (J2) được ước đoán sống đến khoảng 103 tuổi.

Cá voi đực trưởng thành sinh lý ở độ tuổi 15, nhưng thường chỉ bắt đầu giao phối ở độ tuổi 21. Tuổi thọ trung bình của cá voi đực là khoảng 29 tuổi, với tuổi thọ tối đa có thể lên đến 50-60 năm. Một con đực cá voi sát thủ có tên Old Tom đã xuất hiện mỗi mùa đông tại New South Wales, Australia từ những năm 1840 đến 1930, được ước tính có độ tuổi khoảng 90.

Vòng đời của cá voi sát thủ
Vòng đời của cá voi sát thủ

Hy vọng qua bài viết trên của Toplistvn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sự thật về cá voi sát thủ. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Bài viết liên quan