【Hướng Dẫn】Cách Diệt Cỏ Tranh Đơn Giản & Hiệu Quả Tại Nhà

Cỏ tranh là một trong những loại cỏ tranh nguy hiểm nhất trong nông nghiệp. Loại cỏ này thường mọc xung quanh nhà và trên đất ruộng. Nó không chỉ làm mất mỹ quan mà còn mất nhiều thời gian và tiền bạc để tiêu hủy. Vậy làm cách nào để loại bỏ loài cỏ tranh này trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách diệt cỏ tranh triệt để nhé.

Cỏ tranh là gì?

Cỏ tranh hay còn gọi là bạch mao, sống lâu năm trong đất có rễ lan dài. Lá của cây cỏ tranh mọc thẳng và cứng, thường cao từ 0,5 đến 1,2 m, dạng lá hẹp và dài, mặt trên của lá nhám, mặt dưới nhẵn. Mép của lá cỏ rất sắt, có thể làm đứt tay. Hoa của cỏ có màu trắng muốt rất dễ nhận biết.

Ở nơi thoáng đãng, trong công viên, ven đường, dưới những tán cây khác, dễ dàng nhìn thấy cỏ tranh xuất hiện. Cỏ tranh thường xâm lấn khu vực sống và không gian của các cây xung quanh. Chúng cạnh tranh để lấy ánh sáng, chất dinh dưỡng và thậm chí cả độ ẩm trong đất. Những loại cỏ tranh thường là nơi sinh sống của sâu bệnh và vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Tại sao cần diệt cỏ tranh?

Thuộc top 10 loài cỏ nguy hiểm

Cỏ tranh là một trong 10 loại cỏ nguy hiểm. Trong giai đoạn sinh trưởng, cỏ tranh có thể tiết ra các chất độc hại ức chế sự phát triển của các loại cỏ khác và thậm chí cả thực vật, được gọi là lây nhiễm chéo. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, sản lượng có thể giảm mạnh nếu cỏ phát triển nhanh và mạnh.

Cạnh tranh nước, chất dinh dưỡng với cây khác

Trong các vườn cây ăn quả như quýt, nho… cỏ tranh lấy nước và chất dinh dưỡng của cây. Chúng khiến cây thiếu sức sống, chậm lớn, kém phát triển. Đặc biệt, cuộc cạnh tranh này diễn ra gay cấn nhất ở giai đoạn cây còn nhỏ. Vì vậy, nếu không diệt ngay được cỏ tranh ở gốc thì năng suất cây trồng sẽ giảm đáng kể.

Dễ gây cháy vào mùa nóng

Lá rất sắc và nhọn nên có thể đứt tay nếu không cẩn thận. Nếu phun thuốc diệt cỏ vào gốc, cỏ sẽ khô dần và chết, dẫn đến khô héo, rất dễ gây cháy trong mùa nắng nóng.

Tổng hợp các cách diệt cỏ tranh hiệu quả

Việc diệt cỏ tranh có thể được thực hiện một cách tự nhiên mà không ảnh hưởng đến các cây khác trong vườn. Ở đây sẽ tập trung vào các kỹ thuật cơ bản và thủ công có thể được sử dụng trong suốt mùa sinh trưởng để diệt cỏ tranh và bảo vệ phần lớn cảnh quan khu vườn và giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng trong vườn.

Biện pháp thủ công

 • Không để cây non phát triển thành cây lớn: cỏ tranh phát triển nhanh hơn nhiều cây khác, vì vậy loại bỏ chúng khi chúng còn nhỏ với rễ nhỏ sẽ giúp giảm mật độ của chúng sau này. Máy cắt cỏ có thể được sử dụng để diệt cỏ tranh. Phương pháp này tuy không thể diệt cỏ tận gốc, nhưng có thể tận dụng thân cỏ phân hủy tốt cho đất và có thể kiềm chế cỏ mọc trong 6 tháng.
 • Không để cỏ lên hạt: một khi cỏ nở hoa và phát triển hạt, một thời gian ngắn đủ để những hạt này mang đi khắp nơi trong vườn nhà bạn, chúng sẽ gây hốt hoảng vì sự phát triển ngày càng đông đảo của đội quân này. Luôn sử dụng chiến lược để tiêu diệt chúng trước khi chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát.
 • Che phủ mặt đất: trồng cây che phủ mặt đất trống có thể ngăn ngừa cỏ tranh mọc lại. Một số cây họ đậu có thể thích hợp trồng như: Calopogonium caeruleum, C. mucunoides (calopo), cây kim tiền thảo, đậu ma, lạc dại (Arachis pintoi), thài lài trắng (Commelina diffusa)… Có thể trồng xen với các loại cây khác hoặc trồng để tạo phân xanh cho đất. Các nhóm thực vật trên được sử dụng cho nhiều mục đích khác như cung cấp thức ăn cho gia súc hoặc con người.
 • Cắt sát gốc cỏ tranh. Sau đó dùng bạt nhựa đen để che lại. Mục đích của việc này là làm cho cỏ không nhìn thấy được trước ánh nắng mặt trời; ngăn cản quá trình quang hợp. Phương pháp này có thể diệt cỏ tranh, tuy nhiên chi phí hơi cao nếu dùng trong vườn rộng.
 • Diệt cỏ tranh bằng giấm tận gốc: Phương pháp này có thể áp dụng cho những khu vực có diện tích vừa và nhỏ, nơi lượng cỏ tranh không quá nhiều. Sử dụng theo công thức (tỷ lệ 3: 1), trộn điều và xịt trực tiếp thân, lá với cỏ tranh vào ngày gió nhẹ (không mưa nắng).

Biện pháp hóa học

Sử dụng thuốc trừ cỏ sinh học để tiêu diệt hoàn toàn cỏ tranh. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bình xịt thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, có một hạn chế nhỏ là sau khi phun thuốc, cỏ sẽ chết sau 7-10 ngày. Nên phun thuốc vào thời điểm không có gió, hạn chế thuốc bay đi và tiếp xúc với cây khác.

Một số loại thuốc diệt cỏ thường được sử dụng là:

NIPHOSATE 480SL

Thuốc trừ cỏ NIPHOSATE 480SL Cơ chế trừ cỏ không chọn lọc, hậu nảy mầm, nội hấp và lưu dẫn, diệt trừ nhiều loại cỏ lá hẹp và lá rộng, cỏ hàng niên và đa niên như cỏ le, cỏ tranh, cây mai dương, mắc cỡ, cỏ mỹ ( đuôi chồn), cỏ cú, cỏ ống, cỏ mần trầu, cỏ đồng tiền, cỏ hôi trên vườn cây công nghiệp, cây ăn quả hoặc vùng đất không trồng trọt. Diệt được nhiều loại cỏ khác nhau cả trên cạn hay dưới nước.

YOSKY 10SL

Thuốc trừ cỏ YOSKY 10SL là thuốc trừ cỏ không chọn lọc với hoạt chất mới nhất, công thức đặc biệt tính loang trải mạnh nên phòng trị nhanh và hiệu quả tất cả các loại cỏ khó tri. Trừ được các loại cỏ khó trị : cỏ tranh, mầm trầu, cỏ rau trai, thài lài, rau dền…

Mobai 48SL

Thuốc diệt cỏ tranh sinh học Mobai 48SL có tính dẫn lưu cao, hấp thụ qua lá, rồi chuyển lên thân và làm thối rễ. Diệt cỏ nhanh chóng và hiệu quả. Thuốc có hiệu quả cao nhất khi sử dụng lúc đất có độ ẩm cao.

SPS CLEAN

Diệt trừ các loại cỏ có lá rộng và lá hẹp, hằng niên hoặc đa niên, đặc biệt là loại cỏ tranh, cỏ chỉ, cỏ ống, cỏ cú, Không cần cách ly sau khi phun thuốc diệt cỏ.

Confore 480SL ADC

Thuốc diệt cỏ tranh sinh học Confore 480SL ADC diệt trừ các loại cỏ đa niên, hằng niên không chọn lọc như cỏ tranh, cỏ tre, cỏ lá gừng, cỏ túc, cỏ ống, cỏ cú,…Thời điểm diệt cỏ tốt nhất là lúc cỏ đang phát triển mạnh.

Fasfix 150SL

Sản phẩm diệt cỏ nhanh chóng, hiệu quả. Trừ các loại cỏ như cỏ tranh, cỏ lồng vực, cỏ túc, mần trầu, cỏ bông tua, dền gai, cỏ đuôi chồn,…Thời điểm tốt nhất để xịt thuốc là lúc cỏ mới mọc, cỏ đang trưởng thành. Sau khi phun 2-3 ngày phun thuốc cỏ sẽ chết đi.

Lưu ý khi dùng thuốc diệt cỏ tranh

 • Chuẩn bị dụng cụ bảo hộ dạng xịt để bảo vệ sức khỏe cá nhân của bạn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và những lưu ý trên bao bì sản phẩm để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng thuốc đúng lúc, khi cỏ chưa nảy mầm và đã đâm chồi thành cây.
 • Pha đúng liều lượng thuốc để diệt cỏ tranh triệt để nhất có thể.
 • Tìm hiểu chính xác về thuốc diệt cỏ sinh học an toàn, không độc hại, không chứa chất độc hại.

Địa chỉ bán thuốc diệt cỏ tranh uy tín

Nông Duợc TP là một trong những địa điểm bán thuốc bảo vệ thực vật tại Đồng Nai uy tín lâu năm, được người trong ngành nông nghiệp đánh giá cao. Nông Duợc TP có nhiều sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả phải chăng như thuốc diệt cỏ, thuốc diệt chuột, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu … khiến khách hàng rất hài lòng.

Tất cả nhân viên của Nông Duợc TP đều có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên nghiệp cùng với phong cách làm việc tận tình, chu đáo nên bạn sẽ hài lòng ngay từ khi bước chân vào cơ sở này.

Đối với khách hàng ở xa, Nông Duợc TP cam kết giao hàng đúng chất lượng, mẫu mã, hạn sử dụng lâu dài và đúng thời gian quy định.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:  Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0969.64.73.79
 • Email:  nongduoctp@gmail.com
 • Website: https://sieuthiphanthuoc.org/

Trên đây là một số cách diệt cỏ tranh hiệu quả cao. Với các cách này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà vừa tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian. Hy vọng sẽ giúp khu vườn của bạn thoát khỏi những bệnh vặt, sâu bệnh,… cây trồng sẽ trở nên khỏe mạnh và năng suất cao.

Bài viết liên quan