Đổi Tiền Đô ở Ngân Hàng Có Mất Phí Không? ⚡️ Thủ Tục Đổi Tiền

Đô la Mỹ hay con gọi là đô la Mỹ với tên viết tắt là USD là đồng tiền được lưu hành ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều có thể hỗ trợ bạn mua hoặc đổi USD một cách nhanh chóng. Vậy đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không? Có thể đổi tiền ở những địa chỉ nào? Cùng tìm kiếm câu trả lời rõ ràng nhất trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về đô la Mỹ

Đô la Mỹ là tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Tiền do Cục Dự trữ Liên bang phát hành. Tên viết tắt của loại tiền này là USD. Nếu nói đến loại tiền phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới thì không có loại tiền nào có thể sánh được với đô la Mỹ. Một số quốc gia trên thế giới sử dụng loại tiền này làm tiền tệ chính thức của họ.

Có hai loại tiền đô la chính, đó là tiền giấy và tiền xu.

 • Tiền xu có mệnh giá: 1, 5, 10, 25, 50 xu. Ngoài ra còn có một đồng xu mệnh giá 1 đô la. Tiền giấy có các mệnh giá như 1 USD , 2 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD, 100 USD.
 • Đối với tiền giấy, có các mệnh giá đang được lưu hành lần lượt là 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD và 100 USD.

đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không

Có thể đổi tiền đô USD ở đâu?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 20/2022/TT-NHNN, các địa điểm được phép thu đổi USD ra tiền Việt Nam bao gồm:

 • Mua ngoại tệ cá nhân và giao dịch tại các điểm được Nhà nước cho phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc tổ chức tín dụng hoặc đại lý đổi ngoại tệ.
 • Việc bán ngoại tệ được thực hiện tại các điểm đã được Nhà nước cho phép mua ngoại tệ tiền mặt trong mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, các đại lý mua, bán ngoại tệ cá nhân, tổ chức và tổ chức ngân hàng phải có các nhiệm vụ sau:

 • Thông báo cho tổ chức đổi việc điền đồng Việt Nam kèm theo văn bản hành chính gửi Ngân hàng Nhà nước.
 • Thông báo danh sách địa điểm giao dịch đổi ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Công bố danh sách địa chỉ có giao dịch ngoại tệ trên toàn hệ thống trên website.

Hiện tại, có 2 hình thức đổi đô la khác nhau tại ngân hàng và tiệm vàng:

Đổi đô la tại ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng mở tại Việt Nam hiện nay đều có giấy phép thu đổi ngoại tệ, trong đó có đô la Mỹ (USD). Tùy từng ngân hàng sẽ áp dụng tỷ giá quy đổi đô la khác nhau. Vì vậy, người đi đổi USD cần tìm hiểu kỹ tỷ giá đổi USD của nhiều ngân hàng để cân nhắc kỹ nên đổi USD ở ngân hàng nào có lợi nhất cho mình.

 • Người dân có thể tra cứu tỷ giá ngoại tệ của ngân hàng bằng cách cập nhật thông tin liên tục trên website của ngân hàng hoặc liên hệ trung tâm dịch vụ khách hàng, quầy giao dịch ngân hàng…
 • Việc đổi đô la tại ngân hàng đã được hợp pháp hóa và rất an toàn nên người dân có thể đổi tiền ở bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào và đổi bao nhiêu tùy thích. Vì ngân hàng luôn có một lượng vốn lưu động lớn nên không có giới hạn về số tiền đổi đô la.
 • Nhưng mọi người cũng cần lưu ý thủ tục đổi USD tại các ngân hàng khá phức tạp, giá USD cũng thấp hơn so với những nơi quy đổi khác.

Thủ tục đổi đô la tại các ngân hàng hiện nay bao gồm:

 • CCCD/CMND/Hộ chiếu gốc còn thời hạn.
 • Khai báo số tiền đã chuyển đổi và mục đích sử dụng số tiền sau khi chuyển đổi.

đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không

Đổi đô la ở tiệm vàng

Nếu cửa hàng vàng bạc đá quý nào có giấy phép đổi USD sang tiền Việt Nam thì người dân có thể đổi USD tại đó. Ưu điểm lớn nhất của việc đổi đô la tại tiệm vàng là giao dịch diễn ra nhanh chóng, không phức tạp về thủ tục, giấy tờ. Tỷ giá USD tại tiệm vàng tốt hơn nhiều so với USD tại ngân hàng.

Người dân có thể đến các cửa hàng vàng uy tín được cấp phép thu đổi ngoại tệ như Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, SJC, Kim Tín… để quy đổi số USD mình đang sở hữu.

Còn lại các tiệm vàng tư nhân nhỏ lẻ hiện đang thực hiện giao dịch chuyển đổi USD theo hình thức “chui”, chưa được hợp pháp hóa. Vì vậy, nếu việc thu đổi ngoại tệ tại đây bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 88/2019.

Nên đổi đô la ở ngân hàng hay tiệm vàng?

Câu trả lời là người dân cân nhắc đổi USD ở đâu thuận tiện cho mình nhất. Nên đổi tại tiệm vàng đủ uy tín và đã được cơ quan chức năng cấp phép đổi USD sang tiền Việt Nam. Đổi đô la tại tiệm vàng sẽ giúp người dân được hưởng tỷ giá ngoại tệ cao hơn và việc quy đổi diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Ngoài hình thức đổi ngoại tệ tại ngân hàng, tiệm vàng, người dân có thể đổi USD tại cây ATM, khách sạn, resort lớn, sân bay… Tuy nhiên, người dân cũng nên tìm hiểu kỹ về những nơi này. được Nhà nước cho phép chuyển đổi ngoại tệ hay không thì thực hiện giao dịch.

Đổi tiền Đô ở ngân hàng có mất phí không?

Do sự phổ biến của đồng Đô nên hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ tại Việt Nam đều có thể giúp bạn đổi hoặc mua loại tiền này nếu có nhu cầu. Đây được coi là dịch vụ tài chính thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Bạn nên biết rằng các ngân hàng sẽ tính phí cho bạn khi đổi tiền tại đây.

Tuy nhiên, mức phí này được đánh giá là không quá cao khi chỉ dao động từ 1% – 4% trên tổng số tiền đổi. Và mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có cách tính phí khác nhau và số tiền này có thể được các ngân hàng trừ trước hoặc ghi nợ.

đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không

Xem thêm: Top +12 app vay tiền online uy tín, tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Bảng phí đổi tiền đô của các ngân hàng

Nếu có nhu cầu đổi tiền đo với ngân hàng, bạn có thể tham khảo bảng phí chuyển đổi USD tại các ngân hàng lớn sau:

 • Ngân hàng BIDV thu phí 2,1% số tiền giao dịch với thẻ tín dụng quốc tế và 1% số tiền giao dịch với thẻ ghi nợ quốc tế.
 • Vietcombank tính phí 2,5% giá trị giao dịch đối với thẻ MasterCard, Visa, UnionPay, Visa Platinum và Vietcombank Cashback Plus American Express.
 • Vietinbank, HDBank và Agribank có mức phí 2% số tiền giao dịch, thấp hơn so với 2 ngân hàng kể trên.
 • Techcombank và MB Bank có phí chuyển đổi USD cao hơn nhiều, khoảng 4% trên tổng số tiền giao dịch.
 • VPBank thu phí chuyển đổi ngoại tệ là 2% số tiền giao dịch với tối thiểu 2USD cho mỗi lần chuyển đổi ngoại tệ của khách hàng…

Tỷ giá chuyển đổi đô sang tiền tệ khác

Tỷ giá ngoại tệ của các ngân hàng có điểm tương đồng và có thể thay đổi tùy vào thời điểm giao dịch. Theo tham khảo từ thị trường, hiện tại 1 USD có thể quy đổi ra các giá trị tương ứng sau:

 • 1 USD = 23200 VNĐ
 • 1 USD = 31.00 Bạt Thái Lan
 • 1 USD = 0,77 Bảng Anh
 • 1 USD = 0,88 EUR
 • 1 USD = 6,5 Nhân dân tệ

Tham khảo tỷ giá đô la sẽ giúp mọi người tránh được những thiệt hại, mất mát về tài chính. Và tất nhiên, các ngân hàng lớn thường niêm yết công khai tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ để khách hàng biết và tham khảo. Đây là sự minh bạch tài chính cần có để làm nên thương hiệu

Thủ tục đổi tiền đô tại ngân hàng

Để có thể tiến hành đổi tiền Việt Nam sang USD hoặc USD sang tiền Việt Nam tại các ngân hàng, bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục mà ngân hàng đưa ra. Và thủ tục đổi tiền mà chúng tôi được biết cũng khá đơn giản khi không cần xác minh nguồn gốc số tiền mà chỉ cần có chứng minh nhân dân và giấy đề nghị đổi tiền theo mẫu.

Ngân hàng sẽ duyệt yêu cầu đổi tiền của bạn một cách nhanh chóng, bạn chỉ mất khoảng 30 phút là có thể hoàn tất quy trình đổi tiền của mình. Lưu ý là việc thu đổi ngoại tệ do nhà nước quản lý nên nếu bạn đổi USD không đúng nơi quy định thì rất có thể bạn sẽ bị quỵt tiền.

Mọi giao dịch tiền bạc cần diễn ra một cách an toàn nhất để đảm bảo quyền lợi của chính bạn. Đặc biệt là khi bạn chuyển đổi từ loại tiền này sang loại tiền khác thì càng phải cẩn thận để tránh nhận phải tiền giả. Vì vậy, những ngân hàng nổi tiếng luôn là lựa chọn tốt cho bạn.

Đô la rách có đổi được không?

Với tần suất sử dụng nhiều như vậy, tiền sau một thời gian đổi là không thể tránh khỏi bị rách nát, hư hỏng. Theo đó, nhiều người quan tâm liệu USD rách có đổi được không?

Câu trả lời là đô la rách có thể đổi được.

Còn đổi được hay không thì tùy vào mức độ hư, rách của tiền mà ngân hàng quyết định có đổi hay không? Ngân hàng chỉ được đổi tiền rách khi được ngân hàng nhà nước cho phép. Vì vậy, không phải ngân hàng nào cũng có quyền thu đổi USD rách nát, hư hỏng.

đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không

Tiêu chí đổi được đô la Mỹ rách là những yêu cầu mà đồng đô la Mỹ rách đổi được phải đáp ứng. Nếu không, nó không thể được đổi.

 • Đô la Mỹ bị rách nát, hư hỏng, vấy bẩn hoàn toàn do vô ý, không có tác động vật chất cố ý gây hư hỏng.
 • Tờ đô la Mỹ vẫn có dạng tờ và không bị biến dạng khi chịu tác động ngoại lực.
 • Tờ tiền đô la Mỹ không bị mờ, số seri còn rõ, các đặc điểm nhận dạng tờ tiền, hoa văn bảo an trên tờ tiền vẫn rõ ràng, đậm nét.
 • Trường hợp tiền bị cháy, rách thì diện tích của tờ tiền nhỏ phải lớn hơn 50% diện tích của tờ tiền gốc.

Có bị phạt khi đổi đô la không?

Hành vi đổi USD sẽ bị phạt nếu người dân đi đổi USD tại các điểm mua bán ngoại tệ trái phép. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của giao dịch mà mức phạt cũng được quy định khác nhau. Nghị định 88/2019 đã ban hành quy định xử phạt hành vi thu đổi ngoại tệ trái phép như sau:

 • Hành vi đổi USD sang tiền Việt Nam < 1.000 USD sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động và phạt cảnh cáo.
 • Đổi trái phép USD sang tiền Việt Nam từ 1.000 USD đến 10.000 USD sẽ bị phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
 • Đổi trái phép USD từ 10.000 USD đến dưới 100.000 USD sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 • Hành vi đổi trái phép 100.000 USD trở lên sẽ bị phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp đầy đủ câu hỏi đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không? Dù người dân có tiến hành quy đổi USD dưới hình thức nào thì cũng nên tìm hiểu xem nơi đó có được Nhà nước cấp phép hay không để tránh dính vào hoạt động phi pháp và bị xử phạt. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan