Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng Chuẩn Từ A – Z Không Nên Bỏ Qua

Việc dọn dẹp nhà xưởng tưởng chừng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi một quy trình có tính hệ thống. Do các nhà máy thường có quy mô lớn nên mức độ bụi bẩn, rác thải trong quá trình sản xuất là cực kỳ cao. Nếu nhà xưởng không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người lao động và làm giảm khả năng lưu trữ, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm. Vậy quy trình vệ sinh nhà xưởng bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm thực hiện các công việc vệ sinh, lau chùi trần nhà xưởng, khu vực máy móc nhà xưởng hay tường nhà xưởng, nhà xưởng… đây là những khu vực cần được vệ sinh thường xuyên.

Do môi trường làm việc trong các nhà máy thường rất bụi bặm, ô nhiễm nên các phương tiện di chuyển, vận hành máy móc thường xuyên sẽ thải ra một lượng lớn bụi và hóa chất. Nếu không được quản lý đúng cách ngay từ đầu, không gian làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả công việc. Vì vậy, quy trình vệ sinh nhà xưởng thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng.

Các công ty, nhà máy, xí nghiệp thường lựa chọn hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng. Bởi đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này sẽ có đủ nhân lực để thực hiện quá trình dọn dẹp nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm vệ sinh trần, sàn, tường và máy móc của nhà xưởng.

Vì vậy, việc áp dụng các quy trình vệ sinh thường xuyên là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, công ty phải quan tâm đến nhiều yếu tố như tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình thực hiện, dụng cụ…

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp phải tuân thủ các tiêu chuẩn và thứ tự sau:

 • Làm sạch trần nhà xưởng. Đây được coi là vật dụng phức tạp và khó vệ sinh nhất vì người làm công việc này phải làm việc trên cao.
 • Làm sạch các bức tường xung quanh nhà máy.
 • Hệ thống cáp treo là bộ phận làm sạch thứ ba.
 • Vệ sinh hệ thống chiếu sáng, hộp đèn, đèn xung quanh nhà xưởng.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh nhà máy tiếp theo liên quan đến hệ thống thông gió và quạt trần. Đồ vật cũng khó làm sạch vì thường nằm ở trên cao.
 • Cuối cùng, vệ sinh tất cả máy móc, thiết bị và khu vực làm việc trong cơ sở.

Tiêu chuẩn này cũng được coi là trình tự vệ sinh nhà xưởng mà các công ty phải tuân thủ để vừa đảm bảo tiết kiệm thời gian vừa loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, hóa chất độc hại không thể bỏ qua trong không gian.

Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hoạt động tốt và đạt kết quả tối ưu thì những dụng cụ cần thiết là rất cần thiết. Một số dụng cụ, thiết bị được sử dụng để vệ sinh nhà xưởng bao gồm:

 • Thiết bị vệ sinh công nghiệp: Các thiết bị này thường chạy bằng điện, pin hoặc pin và có công suất hoạt động rất cao giúp cho việc vệ sinh nhà xưởng được tối ưu nhất. Thiết bị làm sạch công nghiệp có thể bao gồm máy hút bụi, máy lau sàn, máy chà sàn, máy quét, máy giặt thảm, máy làm sạch ghế sofa, máy rửa áp lực, máy làm sạch bằng hơi nước nóng và hệ thống làm sạch. Máy lau cửa sổ, máy thổi sàn, máy sấy thảm,…
 • Dụng cụ vệ sinh công nghiệp: xe vệ sinh công cộng, xe tải ba tầng, cây lau nhà ướt, cây lau nhà khô, chổi, xẻng quét rác, xô dung dịch tẩy rửa, cây lau cửa sổ và các dụng cụ phụ trợ vệ sinh công nghiệp thiết yếu khác.
 • Giải pháp hóa chất vệ sinh công nghiệp: Hóa chất tẩy rửa dùng trong vệ sinh nhà xưởng sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ, hóa chất, bụi bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng. Một số giải pháp hóa chất tẩy rửa công nghiệp thường được sử dụng bao gồm chất tẩy rửa sàn, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, dung dịch chăm sóc sàn, chất tẩy rửa cửa sổ, chất đánh bóng bề mặt gỗ và kim loại, chất lỏng sát trùng, chất khử mùi, v.v.

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hoạt động tốt và đạt kết quả tối ưu thì những dụng cụ cần thiết là rất cần thiết.

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hoạt động tốt và đạt kết quả tối ưu thì những dụng cụ cần thiết là rất cần thiết.

Những hạng mục cần vệ sinh nhà xưởng

Ngoài tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng nêu trên, các đội thực hiện còn phải vệ sinh kỹ càng nhiều hạng mục khác như:

 • Lối vào và lối ra của nhà máy.
 • Trần và tường nhà xưởng, đặc biệt là ở các góc, thường tích tụ rất nhiều bụi và mạng nhện.
 • Làm sạch mọi bụi bẩn có thể bám trên bề mặt thiết bị cơ khí.
 • Sử dụng các giải pháp chuyên nghiệp để làm sạch các loại cửa như cửa sổ, cửa kính, cửa inox hay cửa gỗ.
 • Lau chùi, đánh bóng bàn ghế gỗ, kim loại.
 • Làm sạch đường ống, dây điện, cáp, v.v. Để hạn chế nguy cơ cháy, nổ và điện giật.
 • Làm sạch màn chắn côn trùng để cải thiện hiệu suất của nó.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng từ A đến Z

Quy trình vệ sinh nhà xưởng được thực hiện theo tiêu chuẩn vệ sinh và bao gồm các bước sau.

Bước 1: Làm sạch khu vực trần nhà máy

Trần nhà xưởng thường bao gồm các dầm ngang và dọc và được trang bị hệ thống cáp và đèn chiếu sáng. Bộ phận vệ sinh sẽ sử dụng chổi có cán dài để quét sạch bụi bẩn, mạng nhện.

Ngoài ra, chiều cao trần nhà xưởng thường từ 8 đến 12m. Ở giai đoạn này, đội vệ sinh nhà xưởng phải được trang bị đầy đủ mũ, giày, dây buộc và các đồ bảo hộ lao động khác. Xe nâng cũng cần thiết để đảm bảo việc tiếp cận khu vực trần nhà dễ dàng và sạch sẽ.

Bước 2: Làm sạch các bức tường xung quanh cây của bạn

Ở những khu vực này, sau khi nhà máy hoạt động được một thời gian, bụi bẩn, mạng nhện thường bám vào. Nhân viên vệ sinh nhà xưởng sẽ dùng chổi quét sạch mạng nhện trên bề mặt, sau đó lau chùi lại và thổi bay bụi bẩn.

Bước 3: Làm sạch thiết bị và máy móc của nhà máy

Máy móc của nhà máy có thể tích tụ một lượng lớn bụi, hóa chất và dầu mỡ. Nếu việc vệ sinh không được thực hiện thường xuyên và đúng cách, năng suất sẽ giảm đáng kể. Thời gian sản xuất trung bình của sản phẩm tăng lên dẫn đến chi phí tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, tùy vào loại máy, thiết bị mà có những phương pháp vệ sinh khác nhau. Vì mỗi loại máy có kết cấu và vật liệu khác nhau nên dự án này luôn cần sự tư vấn và hỗ trợ từ các kỹ thuật viên của nhà máy. Điều này không chỉ giữ cho máy hoàn toàn sạch sẽ mà còn đảm bảo máy sẵn sàng hoạt động bình thường trở lại.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng thường là nơi tích tụ lượng lớn bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất trong quá trình làm việc, sản xuất. Vì vậy, quá trình lau sàn cần được thực hiện cẩn thận và có sự trợ giúp của các thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, máy hút bụi. Ngoài ra, việc lựa chọn hóa chất lau sàn phải đúng loại để đạt được hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra tình hình tổng thể

Bước cuối cùng rất đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Ở bước này, người giám sát sẽ kiểm tra lại từng ngóc ngách của nhà máy. Nếu thấy khu vực đó vẫn còn bẩn hoặc chưa được làm sạch kỹ lưỡng, bạn cần phải bắt đầu lại. Kết quả của quá trình vệ sinh nhà xưởng là mọi khu vực đều được làm sạch, đảm bảo không còn dấu vết bụi bẩn, dầu mỡ hay hóa chất.

Kiểm tra toàn bộ nhà xưởng sau khi vệ sinh

Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

Để công việc vệ sinh nhà xưởng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, đơn vị phải chú ý những vấn đề sau:

 • Đảm bảo an toàn khi vệ sinh nhà xưởng. Dù sử dụng phương pháp nào để vệ sinh nhà máy thì an toàn vẫn là vấn đề cần được chú trọng. Tất cả các công việc được thực hiện phải tuân thủ các quy tắc sản xuất an toàn
 • Nhân viên vệ sinh phải được trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết như ủng, giày, găng tay, mũ, áo,..
 • Nhân viên vệ sinh nhà máy phải đeo đầy đủ các biện pháp bảo vệ cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính họ.
 • Nhân sự trực tiếp vệ sinh nhà xưởng phải có hiểu biết sâu sắc về vấn đề an toàn lao động và nắm rõ các quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng tiêu chuẩn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bước nào?
 • Khi vệ sinh chú ý những khu vực có cảnh báo nguy hiểm, tránh khu vực gần ổ cắm điện, khu vực có nhiều hóa chất độc hại và hạn chế tiếp cận những khu vực này. Vì vậy, các đơn vị phải tiến hành khảo sát sơ bộ trước khi thực hiện và xây dựng kế hoạch vệ sinh nhà xưởng toàn diện, chi tiết đối với những khu vực cần làm sạch và những khu vực cần hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.
 • Đối với các máy móc, thiết bị sử dụng điện không bao giờ được vệ sinh bằng nước
 • Đối với các thiết bị vệ sinh, máy móc mới chưa qua sử dụng, người dùng phải học cách sử dụng và khắc phục sự cố máy nếu phát sinh. Từ đó, bạn có thể chủ động xử lý tình huống khi vệ sinh nhà máy của mình.

Vệ sinh nhà xưởng

Cách chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Làm sạch nhà máy của bạn theo đúng quy trình và tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng. Dưới đây là một số gợi ý sẽ giúp bạn lựa chọn công ty dễ dàng hơn.

 • Nhà cung cấp dịch vụ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chưa?
 • Đơn vị có tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp luật về an toàn lao động không?
 • Người thực hiện có được trang bị đầy đủ quần áo, giày, ủng và các thiết bị bảo hộ lao động khác không?
 • Các thiết bị, máy móc, dung dịch hóa chất sử dụng trong quá trình làm sạch có đầy đủ và an toàn không?
 • Đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc vệ sinh nhà xưởng?

Doanh nghiệp cần lưu ý trả lời những câu hỏi trên để lựa chọn đơn vị vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp và uy tín

Vệ sinh Nhà Việt là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại khu vực phía Nam (Tp.HCM, Tỉnh Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương) với nhiều năm kinh nghiệm quản lý nhiều dự án quy mô lớn.

Với những kỹ năng được tích lũy qua hơn 5 năm làm việc, công ty sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp làm sạch an toàn nhất, hiệu quả nhất, nhanh nhất và tiết kiệm nhất. Vệ sinh Nhà Việt thể hiện niềm đam mê, sự tận tâm và tỉ mỉ trong công việc. Bạn có thể cảm thấy an toàn 100% khi sử dụng dịch vụ của công ty.

Vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh Nhà Việt cam kết:

 • Nhân sự chuyên nghiệp: Công ty lấy nguồn nhân lực làm nền tảng tạo nên sự thành công của thương hiệu Vệ sinh Nhà Việt nên nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp để đảm bảo thực hiện công việc tốt nhất và nhanh nhất.
 • Uy tín thương hiệu: Cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm đầu ra, phí vệ sinh, thanh toán sau khi vệ sinh và bảo hành 7 ngày.
 • Sản phẩm an ninh: Luôn nói không với hóa chất giặt là không rõ nguồn gốc, hóa chất được sử dụng 100% an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng an toàn, hãy liên hệ với chúng tôi Vệ sinh Nhà Việt ngay hôm nay để bảo quản nhà máy của bạn trông mới và sạch sẽ hơn.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP NHÀ VIỆT
 • Điện thoại: 0908.110.952
 • Email: vsnhaviet@gmail.com
 • Website: https://vesinhnhaviet.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ quy trình vệ sinh nhà xưởng chi tiết để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan