Top 8 Vị tiên nổi tiếng trong văn hóa và Đạo giáo Trung Quốc

Truyền thống về các vị tiên trong văn hóa và Đạo giáo Trung Quốc đã trở thành một chủ đề nghệ thuật phổ biến. Các tượng tiên được sử dụng rộng rãi trong các gia đình Trung Quốc và ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Hãy cùng Toplisvn khám phá về những vị tiên này nhé!

Hán Chung Ly

Hán Chung Ly, còn gọi là Chung Ly Quyền, là vị đại tướng thời Đông Hán và được tôn là Bắc Ngũ Tổ trong Toàn Chân giáo. Ông là người đứng đầu trong nhóm Bát tiên, mang vẻ ngoài mập mạp, râu xoăn và thường mặc áo phanh trần để lộ bụng tròn. Sử dụng chiếc quạt có khả năng cải tử hoàn sinh, ông trở thành biểu tượng sức khỏe. Truyền thuyết về ông tồn tại từ thời Ngũ Đại Thập Quốc đến nhà Tống, với ghi chú trong Tuyên Hòa niên phổ, Tống thư và Di kiên chí. Ngày sinh nhật của Hán Chung Ly là ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm theo Đạo giáo.

Hán Chung Ly
Hán Chung Ly

Lã Động Tân

Lã Động Tân, hay còn gọi là Lã Nham hay Hồi Đạo Xuân, là một vị tiên danh tiếng trong Đạo giáo. Người ta tôn ông là “Ngũ Ấn Chủ Ngũ Văn Xương”. Trong Đạo giáo Trung Hoa, Lã Động Tân đại diện cho phái Nội Đan và tư tưởng Tam giáo đồng lưu. Dân gian coi ông là thần giải mộng, văn cụ, khoa khảo, đào vàng và các quặng kim loại, thần nghề tóc, thần võ và thần tài. Vị tiên này được kính trọng vì sức mạnh phi thường, cứu khổ và xa tận nạn. Miền bắc Trung Quốc gọi ông là Lã tiên ông, còn ở Đài Loan, xưng là Lã tiên công hoặc Tiên Công chủ.

Xem thêm: Bật mí 8 điều thú vị trong văn hóa xứ sở Kim Chi

Tào Quốc Cữu

Tào Quốc Cữu, được gọi là Quốc Cữu, là con ruột của Tào Thái hậu trong triều đại vua Tống. Ông được mô tả là người ăn mặc trang nghiêm, thường mang thẻ bài ngọc và là chuyên gia gõ phách nhịp. Với vai trò vị tiên bảo trợ cho nghệ sĩ, Quốc Cữu trở thành biểu tượng sự thăng tiến và thành công. Nguyên quán của ông có nhiều lý thuyết khác nhau, có người cho rằng ông xuất thân từ Chân Định (nay là Ninh Tấn, Hình Đài, tỉnh Hà Bắc), trong khi khác cho rằng ông có nguồn gốc từ Từ Châu (nay là Từ Châu, tỉnh Giang Tô).

Tào Quốc Cữu
Tào Quốc Cữu

Trương Quả Lão

Trương Quả Lão, còn được gọi là Trương Quả, là một vị tiên có nguyên mẫu từ một nhân vật có thật trong lịch sử. Ông được cho là đã tồn tại từ khoảng thế kỷ VII đến thế kỷ VIII. Trương Quả Lão không chỉ xuất hiện trong truyền thuyết mà còn được dân gian coi như một thần tiên.

Ông được biết đến như một nghệ sĩ tài ba, sở trường trong nghệ thuật và những điều huyền bí. Hình ảnh của ông luôn liên kết với cái trống cơm và con lừa. Khi cưỡi lừa, ông ngồi ngược trên lưng, và khi không cưỡi, ông gói con lừa vào một cái bị cói đeo ở phía sau lưng. Ông luôn mang trên tay một nhạc cụ giống ống tre, vừa đi vừa thong thả và hát. Trương Quả Lão trở thành biểu tượng của sự trí tuệ và sự thông thái của người lớn tuổi trong gia đình.

Lam Thái Hòa

Lam Thái Hòa, vị tiên trong Bát tiên, xuất hiện ít được biết đến. Ông được cho là sống vào thời nhà Đường. Hình ảnh của Lam Thái Hòa thay đổi, có thể là nam hay nữ, hiện thân dưới nhiều hình dạng từ cậu bé, cô bé, thanh niên, phụ nữ, ông lão hay bà già. Ông thường mặc áo rộng màu xanh dương, đi chân trần hoặc mang một chiếc giày. Lam Thái Hòa cầm một cặp nhạc cụ gỗ gọi là phách và hát, thu hút sự chú ý của người qua đường và nhận tiền. Ông thường mang theo một chuỗi tiền xâu từ những đồng tiền mà người ta cho.

Xem thêm: Top 10 lễ hội văn hóa nổi tiếng nhất trên thế giới không nên bỏ lỡ trong đời

Thiết Quải Lý

Thiết Quải Lý, hay Lý Thiết Quải, là một vị tiên nổi tiếng. Mặc dù ông có hơi khó tính và nóng nảy, nhưng ông luôn nhân từ với những người nghèo khổ và đau ốm. Ông giúp họ xoa dịu nỗi đau bằng một loại thuốc đặc biệt từ quả bầu trên vai. Thiết Quải Lý là vị tiên mạnh nhất và trở thành tiên sớm nhất, giúp người khác trở thành tiên. Hình ảnh của ông là một ông già xấu xí, với khuôn mặt bẩn thỉu, râu ria rối bù và tóc tai bù xù. Ông di chuyển bằng thiết trượng và thường mang theo quả bầu. Một số người miêu tả ông như một nhân vật hài hước, giúp đỡ những người khốn khổ và bị áp bức. Ông liên quan đến y học và biểu tượng của ông là quả bầu, được các thầy thuốc ưa chuộng.

Thiết Quải Lý
Thiết Quải Lý

Hàn Tương Tử

Hàn Tương Tử là học trò của Lã Động Tân, người được cho là thầy giáo đạo và nhạc sư của Đạo giáo. Ông có tài thổi sáo và sáng tác nhạc bằng cây sáo thần. Âm thanh của sáo có khả năng thu hút sự tươi tốt và phát triển nhanh chóng của cây cối. Hàn Tương Tử cũng có khả năng khiến cây trồng mọc nhanh chỉ trong khoảnh khắc. Hình ảnh ông với nhiều mầm cây trong túi gợi lên ý nghĩa cuộc sống viên mãn.

Xem thêm: 10 Kinh nghiệm đi làng văn hóa các dân tộc Việt Nam mà bạn nên biết

Hà Tiên Cô

Hà Tiên Cô là tiên nữ duy nhất trong Đạo Giáo, được miêu tả là một phụ nữ xinh đẹp, thường cầm hoa sen trong tay. Hoa sen mà cô mang theo được cho là mang lại sức khỏe tốt cho con người. Ngoài ra, cô còn thường được tưởng tượng đi cùng cây phất trần và thìa tre. Hình ảnh của Hà Tiên Cô với sáu vòng xoáy trên đầu là biểu hiện đặc biệt của linh hồn. Mặc dù đã trở thành tiên, nhưng cô không quên hiếu thảo và chăm sóc mẹ già bệnh tật. Sự hiện diện của Hà Tiên Cô trong nhà tượng trưng cho điều may mắn và sự thịnh vượng.

Hà Tiên Cô
Hà Tiên Cô

Trên đây là 8 vị tiên trong văn hóa và Đạo giáo Trung Quốc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ bổ ích và mở rộng kiến thức của bạn.

Bài viết liên quan